Lactoferrin là gì? Cách chọn sữa chứa Lactoferrin cho bé sức đề kháng tốt nhất?

Lactoferrin là kháng thể giúp chống lại vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Là thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên, Lactoferrin được coi là kháng thể số 1 trong sữa mẹ giúp chống lại vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Để hiểu rõ hơn về kháng thể protein này và cách chọn sữa chứa Lactoferrin cho bé sức đề kháng tốt nhất, các mẹ dùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây từ Lotte Kid!

1. Lactoferrin là gì?

Lactoferrin (còn được gọi là apolactoferrin hoặc lactotransferrin) là chất đạm protein (dạng Glycoprotein – Protein liên kết với Carbohydrate) được tìm thấy trong cơ thể người với trọng lượng phân tử là 80.000Da và được cấu thành bởi chuỗi đơn chứa 703 axit amin. 

Lactoferrin là một thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ kháng thể này sẽ giúp giảm khả năng phát triển của vi khuẩn, bảo vệ cơ thể trẻ trước tác nhân gây bệnh.

Lactoferrin là kháng thể giúp chống lại vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
Lactoferrin là kháng thể giúp chống lại vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

2. Vai trò của Lactoferrin với hệ miễn dịch của trẻ

Vậy điều gì làm nên vai trò Lactoferrin? Những đóng góp cụ thể của kháng thể này đối với hệ miễn dịch yếu ớt của các bé là gì? Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng có đang phóng đại hay làm quan trọng hóa vai trò của Lactoferrin?

2.1. Lactoferrin giúp kháng khuẩn, vi sinh vật hiệu quả

Thuộc nhóm “vận chuyển sắt” nên mức độ liên kết sắt của Lactoferrin rất cao, cao đến mức có thể hút toàn bộ sắt trên cơ thể vi khuẩn, gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng và kìm hãm hoạt động của vi khuẩn. Sau đó, sẽ đưa dưỡng chất sắt đi nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể.

Có thể xem Lactoferrin thuộc hàng phòng thủ của hệ thống miễn dịch tự nhiên. Nằm ở vị trí chiến lược trên bề mặt niêm mạc, Lactoferrin là tấm khiên kiên cố bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh. 

Lactoferrin giành giật dưỡng chất khiến vi khuẩn không lấy được thức ăn và chết đi
Lactoferrin giành giật dưỡng chất khiến vi khuẩn không lấy được thức ăn và chết đi

2.2. Lactoferrin ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể

Đặc tính nổi bật của Lactoferrin mà chưa hợp chất nào có được là khả năng liên kết với Glycosaminoglycans (Chuỗi glucid bao gồm những phân tử đường đơn) chống lại virus phổ rộng. Kháng thể loại bỏ và ngăn chặn sự nhân lên của virus bằng cách gây ức chế sự liên kết giữa virus (Adenovirus, Enterovirus…) và màng tế bào. Từ đó, khiến virus không thể kết dính hay gây tổn hại cho cơ thể.

2.3. Hệ miễn dịch và chống viêm được kích hoạt bởi Lactoferrin

Lactoferrin giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường ruột.

Lactoferrin mang điện tích dương sẽ liên kết với các điện tích phân tử mang điện tích âm phủ trên bề mặt các tế bào khác nhau của hệ miễn dịch, làm trung hòa điện tích tạo điều kiện giúp các Enzyme kháng khuẩn phá hủy cấu trúc vi khuẩn gây bệnh.

 

Lactoferrin là tấm khiên vững chắc bảo vệ bé khỏi tác nhân gây bệnh
Lactoferrin là tấm khiên vững chắc bảo vệ bé khỏi tác nhân gây bệnh

3. Lactoferrin có ở đâu?

Lactoferrin được phát hiện đầu tiên trong sữa bò vào năm 1939. Và gần 30 năm sau đó, vào năm 1960, các nhà khoa học tiếp tục xác định được sự hiện diện của nó trong sữa mẹ. Ngoài ra, Lactoferrin cũng có trong một số chất lỏng khác trong cơ thể như nước bọt, nước mắt, dịch tiết từ phổi, mũi, mật và dịch tiêu hóa. 

Trong đó, Lactoferrin có hàm lượng cao nhất trong sữa non. Nồng độ Lactoferrin cao nhất đạt 7mg/ml trong sữa non. Chính bởi vậy, sữa non được ví như liều vắc xin đầu tiên của trẻ vì chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có sức đề kháng chống lại những mầm bệnh trong giai đoạn đầu đời.

Nồng độ Lactoferrin giảm dần chỉ còn 1-2mg/ml trong sữa mẹ và giảm dần, cho đến khi bé được 9 tháng tuổi thì hoàn toàn biến mất. Sau 9 tháng, các mẹ nên bổ sung thêm sữa ngoài có chứa Lactoferrin để cung cấp dưỡng chất đầy đủ và tăng sức đề kháng cho bé, tại thời điểm mà hệ miễn dịch non nớt của bé còn chưa hoàn thiện.

Bổ sung kháng thể từ sữa công thức giúp trẻ tăng sức đề kháng ở giai đoạn khoảng trống miễn dịch
Bổ sung kháng thể từ sữa công thức giúp trẻ tăng sức đề kháng ở giai đoạn khoảng trống miễn dịch

4. Cách bổ sung Lactoferrin giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Từ tháng thứ 9 sau sinh, Lactoferrin thụ động bé nhận từ sữa mẹ không được dồi dào và gần như mất hoàn toàn. Lúc này, hệ miễn dịch non nớt của bé còn chưa hoàn thiện tạo ra “khoảng trống miễn dịch”. 

Hàm lượng kháng thể thấp, không đủ để ngăn chặn và bảo vệ cơ thể bé trước những tác nhân có hại từ môi trường xung quanh. Đặc biệt, trong giai đoạn phát triển ban đầu, trẻ dễ bị bệnh và hay ốm vặt. Trẻ rất dễ nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, dù chỉ là thay đổi nhỏ của thời tiết và dễ bị lây bệnh từ người khác, khi bị bệnh thì lâu khỏi hơn, lâu phục hồi hơn. 

Với trẻ nhỏ, từ 9 tháng tuổi trở đi, việc bổ sung Lactoferrin cần được thực hiện hàng ngày.

Đối tượng

Liều lượng (mg/kg) Tần suất sử dụng
Trẻ em 100 – 200

Mỗi ngày

Riêng đối với trẻ em từ 1 tuổi trở lên, cách tăng hàm Lactoferrin cho cơ thể tốt nhất là bổ sung sữa uống hằng ngày. Đây cũng là lý do tại sao mẹ cần lưu tâm chọn sữa phù hợp, có bổ sung đủ lượng Lactoferrin giúp bé củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm ngừa nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

Cách tăng hàm lượng kháng thể tốt nhất là bổ sung sữa uống hằng ngày
Cách tăng hàm lượng kháng thể tốt nhất là bổ sung sữa uống hằng ngày

5. Sữa Lotte Kid A+ bổ sung Lactoferrin và IgG lấp đầy khoảng trống miễn dịch ở trẻ 1-10 tuổi

Giai đoạn trên 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh, bé tò mò và bắt đầu khám phá nhiều hơn thế giới bên ngoài. Đây cũng là giai đoạn vàng để trẻ tự hình thành hệ miễn dịch riêng cho chính mình không còn phụ thuộc quá nhiều vào mẹ. 

Được nghiên cứu bởi Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc – Lotte, Lotte Kid A+ cải tiến chứa bộ đội kháng thể “tăng cường miễn dịch” Lactoferrin và IgG củng cố sức mạnh hệ miễn dịch trẻ nhỏ:

  • Lactoferrin: Kháng thể protein giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
  • IgG: là 1 trong 5 kháng thể quan trọng nằm trong hệ thống miễn dịch tự nhiên có mặt trong sữa non của mẹ trong 72h đầu. IgG được coi là chìa khóa vàng giúp kiểm soát, loại bỏ các mầm bệnh, tăng sức đề kháng cho trẻ và giảm nguy cơ phải dùng kháng sinh.
Bộ đôi kháng thể “tăng cường miễn dịch” Lactoferrin & IgG ngăn chặn tác nhân gây hại cho bé khỏe mạnh
Bộ đôi kháng thể “tăng cường miễn dịch” Lactoferrin & IgG ngăn chặn tác nhân gây hại cho bé khỏe mạnh

Mẹ chỉ cần bổ sung 02 ly sữa Lotte Kid A+ mỗi ngày để em bé khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao, đồng thời giúp trẻ phát triển tư duy thông minh vượt trội trong “giai đoạn vàng” mẹ nhé! 

Bé ăn ngon - Khỏe mỗi ngày cùng Lotte Kid
Bổ sung 02 ly sữa Lotte Kid A+ mỗi ngày tăng sức đề kháng để bé khoẻ và mẹ an tâm

Qua bài viết này, Lotte Kid hy vọng các bà mẹ hiểu rõ hơn về kháng thể Lactoferrin và vai trò của Lactoferrin trong việc phát triển sức đề kháng khoẻ mạng cho trẻ. Nhờ vậy, mẹ sẽ dễ dàng chọn loại sữa tốt nhất tránh để trẻ thiếu hụt dưỡng chất và các kháng thể cần thiết! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay